Phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường

Ngày cập nhật: 21/03/2018

Hơn 10 năm qua, nhiều khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động đã tạo ra những bước đột phá về phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân. Với lợi thế về hệ thống giao thông thuận tiện, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, lực lượng lao động dồi dào…, tỉnh Nam Định đang tích cực triển khai các cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả các KCN trên tinh thần phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường.

Môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút nhiều dự án

KCN Bảo Minh (huyện Vụ Bản) là một trong ba KCN đầu tiên của tỉnh Nam Định đi vào hoạt động. Thành lập năm 2007, bắt đầu đón doanh nghiệp (DN) đầu tiên từ năm 2012, đến nay, KCN Bảo Minh đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. “Những lô đất cuối cùng trong KCN đã được nhà đầu tư thứ cấp thuê và bắt đầu xây dựng nhà xưởng, đánh dấu thời điểm KCN Bảo Minh được lấp đầy hoàn toàn”, ông Nguyễn Hưng Nhân, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh cho biết.

Khu công nghiệp Bảo Minh, tỉnh Nam Định
Khu công nghiệp Bảo Minh, tỉnh Nam Định

Thực tế từ KCN Bảo Minh, sự quy củ, chuyên nghiệp của một khu vực sản xuất hiện đại. Hệ thống đường giao thông nội bộ được xây dựng khang trang, nhà xưởng ngăn nắp, rộng rãi. Mặc dù tập trung nhiều nhà máy sản xuất nhưng môi trường, không khí trong KCN rất trong lành, nước thải sau khi xử lý được dẫn ra hệ thống kênh mương, bảo đảm an toàn để tái sử dụng.

Định hướng là KCN chuyên về dệt may, đến nay, 11/13 DN đang hoạt động tại Bảo Minh thuộc lĩnh vực này. Một điểm đặc biệt khác của KCN Bảo Minh là thu hút được số lượng lớn DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 12/13 DN.

Ngoài KCN Bảo Minh thì KCN Hòa Xá cũng đã lấp đầy 100%. Ông Trần Minh Hoan, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định cho biết, hệ thống hạ tầng như đường giao thông, điện, thông tin liên lạc đều được tỉnh đầu tư đến hàng rào KCN, cùng các chính sách ưu đãi về miễn tiền thuê đất; miễn giảm thuế thu nhập DN và hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách với chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng trạm xử lý nước thải…

Số vốn thực hiện của nhà đầu tư tại các KCN của Nam Định cũng rất ấn tượng. Nhà đầu tư hạ tầng KCN đăng ký số vốn là hơn 13 nghìn tỷ đồng và hơn 668 triệu USD, đã thực hiện hơn 5.000 tỷ đồng và hơn 443 triệu USD.

Thu hút đầu tư mạnh mẽ vào các KCN góp phần thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh, riêng trong 9 tháng năm 2017, sản xuất công nghiệp tăng hơn 118% so với năm 2016, đạt giá trị 16.500 tỷ đồng. Các KCN tập trung cũng góp phần giải quyết việc làm cho số lượng lớn lao động địa phương với hơn 36.000 người làm việc thường xuyên, mức thu nhập bình quân đạt gần 5 triệu đồng/người/tháng.

Phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường

Một trong những dự án lớn đang được đầu tư hiện nay là Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1. Dự án này đã được Chính phủ đồng ý đưa vào quy hoạch từ tháng 2-2009 và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư tại hai xã Hải Ninh và Hải Châu, huyện Hải Hậu trên diện tích 242,71ha, gồm hai tổ máy với tổng công suất 1.200 MW, tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD.

Dự kiến khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ phát khoảng trên 8 tỷ kWh/năm, chiếm 5,1% sản lượng phát điện của miền Bắc và 2,1% toàn quốc. Đây là dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay đầu tư vào tỉnh Nam Định.

Ông Trần Minh Hoan, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định cho biết, dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 chịu sự quản lý và giám sát trực tiếp của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình thực hiện dự án và khi nhà máy đi vào hoạt động. Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 sử dụng kết hợp nhiều biện pháp về quản lý và kỹ thuật, sử dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường để đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân trong vùng. Chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam.

“Dự án được đánh giá sẽ là một đầu tàu tăng trưởng kinh tế, kéo theo các ngành công nghiệp – dịch vụ liên quan cùng phát triển, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cũng như thu nhập cho người dân địa phương. Dự án sẽ là một trong những động lực lớn thúc đẩy phát triển kinh tế tại khu vực hạ lưu sông Ninh Cơ, tỉnh Nam Định”, ông Hoan cho biết.

Nguồn: Công an nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 02283.3848.141
Chat Facebook
Gọi điện ngay